8 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HÀ THỦ Ô ĐỎ VỪNG ĐEN THẢO VIỆT

Ngoài những tác dụng chữa bệnh đã được biết đến rộng rãi trong Đông y, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng hà thủ ô đỏ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Hãy cùng THẢO VIỆT tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1- Liều dùng
Liều dùng thích hợp của hà thủ ô đỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số tình trạng bệnh lý khác. Bạn nên tham khảo ý kiến từ dược sĩ hoặc bác sĩ trước khi sử dụng.
2- Tác dụng phụ
Mặc dù hà thủ ô là một vị thuốc quý trong các bài thuốc đông y, nhưng nếu sử dụng sai cách có thể có những tác dụng phụ không ngờ đến như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, mất kali máu dẫn đến rối loạn điện giải, tê bì chân tay.
Lạm dụng thảo dược có thể gây ngộ độc gan
3- Không sử dụng với phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng hà thủ ô do có độc tính lên phôi thai. Bên cạnh đó, với tác dụng làm kích thích đường ruột và rối loạn điện giải, loại thảo dược này dễ gây các tình trạng tiêu chảy, yếu cơ gây ảnh hưởng cho mẹ và trẻ.
4- Không sử dụng với người nhạy cảm với hormone
Chiết xuất từ hà thủ ô đỏ có hoạt động tương tự như hormone sinh dục như estrogen.
Vì vậy, nếu bạn đang mắc phải các tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung thì nên tránh sử dụng vì có thể làm nặng hơn tình trạng bệnh lý hiện tại.
5- Cân nhắc khi sử dụng với người tiểu đường
Hà thủ ô có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đặc biệt ở người bệnh đái tháo đường.
6- Có thể gây tổn thương gan
Hà thủ ô đỏ và các chiết xuất gây tổn thương gan ở người. Đồng thời, nhiều trường hợp cho thấy hà thủ ô đỏ làm nặng thêm tình trạng bệnh gan hiện tại và cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu cho người bệnh.
7- Ngưng dùng trước khi phẫu thuật
Vì hà thủ ô gây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, khả năng đông máu nên có nhiều lo ngại về vấn đề kiểm soát đường huyết, đông máu trong và sau khi phẫu thuật.
Do đó, khuyến cáo nên ngừng sử dụng hà thủ ô đỏ ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.
Tăng nguy cơ chảy máu có thể gây rối loạn huyết động
8- Các loại thuốc tương tác với hà thủ ô đỏ
– Sử dụng hà thủ ô cùng với các loại thuốc kháng đông có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
– Một số loại thuốc tránh thai có chứa estrogen với một số tác dụng tương tự hà thủ ô. Vì vậy, dùng hà thủ ô đỏ cùng với thuốc tránh thai có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai.
– Hà thủ ô cũng làm tăng nguy cơ hạ kali máu khi dùng chung với một số loại thuốc lợi tiểu. Khi lạm dung, người bệnh có thể cảm thấy tê bì, đau cơ, yếu liệt, thậm chí còn có thể gây rối loạn nhịp tim do hạ kali máu. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng kết hợp.
– Hà thủ ô cũng có tác dụng nhuận tràng do thúc đẩy vận động của ruột. Dùng hà thủ ô cùng với các loại thuốc nhuận tràng kích thích có thể gây tiêu chảy, mất nước dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải.
– Thuốc điều trị bệnh tiểu đường
Hà thủ ô có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy khi dùng ở bệnh nhân đái tháo đường có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết của thuốc điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *